Cung Cấp Giống Cây Chà Là Giá Rẻ, Dễ Trồng Tại Tp HCM

Cung Cấp Giống Cây Chà Là Giá Rẻ, Dễ Trồng Tại Tp HCM

Chào mừng bạn đến với website của chúng tôi

Ngày đăng: 11/06/2024 05:27 PM

  1. Đặc điểm Cây Chà Là

  - Thân: chà là có thân sơ cột thấp, linh hoạt nhưng cũng rất cứng cáp, cao 3-6 m và mọc thẳng, thân có màu xám bạc, sần sùi.

  Hình dạng giống cây dừa, trên thân cây có nhiều vết sẹo do cuống lá rụng để lại.

  - Lá: mọc tập trung ở phần đỉnh, hình cong, phần cuống lá có gai dài màu vàng ở gốc, lá dài từ 3-6 m, lá có dạng lá kép lông chim.

  Cây có lá phụ dạng dài mảnh, đầu lá nhọn cứng, có màu xanh, lá có nhiều cọng tỏa ra dài khoảng 30 cm, rộng 2 cm.

  - Hoa: thuộc dạng đơn tính, không tự thụ phấn mà nhờ ong bướm và gió thụ phấn giùm, hoa nhỏ, màu sắc độc đáo bởi có màu kem và màu nâu lẫn lộn với nhau

  Hoa chà là gồm 4 cánh nhọn, mọc thành cụm dài trên 15 cm, nhưng hiếm khi thấy được hoa của chúng.

  - Quả có hình hạch cứng, kích thước nhỏ, có màu nâu đỏ. Hạt chà là được dùng để làm mứt ăn rất ngon.

  Cây chà là có khả năng sống sót cao, chịu hạn tốt, tốc độ sinh trưởng chậm, dễ trồng dễ chăm sóc nên ngoài trồng làm thực phẩm. Cây còn được trồng làm cảnh cũng rất đẹp.

   

  1.1. Cây chà là có mấy loại?

   

  Cây chà là ăn quả

  Cây chà là hiện có rất nhiều loại tùy nhưng nếu xét về công dụng của cây thì có thể chia làm 3 loại chính sau: cây chà là ăn quả, cây chà là cảnh, cây chà là rừng.

  Cây chà ăn quả có tên khoa học chung Phoenix dactylifera palm hoặc date palm. Hiện cây là giống cây được ưa chuộng nhất ở Việt Nam, loại này ngoài công dụng thu hoạch quả còn có thể trồng trong khu nghỉ dưỡng, khu du lịch sinh thái. Cây chà là ăn quả lại chia làm nhiều loại khác nhau, tùy thuộc nguồn gốc cây.

  Ví dụ: Chà là ăn quả Israel (giống Barhee hoặc Khalas), chà là ăn quả Thái Lan (Kurma KL1 HYBRID Tropis Thailand), loại khác từ Ấn Độ và đặc biệt từ Trung Đông (Khalas, Khenaizy, Barhi , Anbara,…). Tùy từng loại mà kích thước quả và mùi vị khác nhau.

  * Cây chà là cảnh
  Tên gọi chung của loại này là Phoenix Canariensis palm. Khác với cây chà là ăn quả thì cây chà là cảnh đa phần được trồng ở các công trình, khuôn viên cây xanh, đường phố, khu nghỉ dưỡng.

  Loại này có lợi thế cây đẹp, phát triển nhanh. Cây cũng cho quả nhưng thịt (nhân quả) mỏng, có vị nhạt hơn cây chà là ăn quả. Có thể so sánh như cây nhãn lồng (ăn quả) và nhãn trơn (cùi rất mỏng).

  * Cây chà là rừng
  Tên gọi chung là Phoenix roebelenii palm. Loại này ít phổ biến ở nước ta, cây có đặc điểm mọc thành từng bụi nhỏ rất đẹp, được trồng trong khuôn viên công trình hoặc nhà phố nhưng không phổ biến như chà là cảnh.

   

  1.2. Phân biệt cây chà là cái (female date palm) và cây chà là đực (male date palm)

  Theo kinh nghiệm gieo trồng thực tế và từ Ấn Độ và Isarel khẳng định, không có sự khác biệt giữa hạt cây đực và cây cái. Khi hạt nảy mầm cũng không thể phân biệt được.

   

  *Cách phân biệt cây đực và cây cái

  Đầu tiên xin khẳng định chưa có cách nào để phân biệt được giới tính cây chà là khi cây còn quá nhỏ (cây mầm), những dấu hiệu về thân lá hiện tại đều rất chung chung và không chính xác.

  Chỉ có thể phân biệt được khi cây đạt ít nhất từ 3-4 năm và thời điểm tốt nhất để phân biệt chính xác là khi ra hoa. 

   

  *Nên mua cây chà là đực hay cây chà là cái?

  Để cây chà là cái ra quả cần phấn hoa của cây đực. Vì vậy nên mua cả 2 loại này nhưng với tỉ lệ (4-5 cái/1 đực) là tốt nhất. Tuy nhiên hiện nay để chọn được theo tỉ lệ này là việc rất khó vì đa phần cây giống đều còn nhỏ, không thể phân biệt được.

  Tuy nhiên vấn đề này có thể khắc phục bằng cách mua cây chà là đã ra hoa tại các nhà vườn uy tín.

   

  *Nên mua cây chà là trồng từ hạt hay cây cấy mô?

  Trên thị trường hiện có 2 loại cây giống chà là, loại cây ươm từ hạt và cây cấy mô.

  - Cây chà là cấy mô phải nhập khẩu từ nước ngoài nên giá cây đang ở mức rất cao. Ưu điểm của cây là tỉ lệ cây cái đạt 95% (chưa được xác minh), cây phát triển nhanh, cho quả sớm hơn cây chà là trồng từ hạt từ 1-2 năm. Cây cho quả sớm nhất từ 5-7 năm. Ngoài ra chiều cao cây thấp hơn nên dễ thu hoạch hơn.

  Cây chà là có khả năng sống sót cao, chịu hạn tốt, tốc độ sinh trưởng chậm, dễ trồng dễ chăm sóc nên ngoài trồng làm thực phẩm. Cây còn được trồng làm cảnh cũng rất đẹp.


  2. Hướng dẫn trồng và chăm sóc cây Chà là


  Cây Chà Là giống được ươm từ hạt Chà Là. Tiêu chuẩn để mang đi trồng ngoài đất là khi cây giống đã phát triển ít nhất 3 - 4 tháng, cao 40 - 50cm và có ít nhất 4 lá. Loại cây này phù hợp nhiều loại đấ, kể cả những vùng đất có độ mặn cao nên rất thích hợp trồng ở những vùng dễ bị ngập mặn.

  Khoảng cách và mật độ trồng Chà Là tùy vào mục đích trồng và tùy loại đất. Cần tưới nước thường xuyên trong vòng 6 tháng đầu, phủ rơm dạ lên gốc để tránh mất nước. Mỗi tháng cần bón phân NPK cho Chà Là theo liều lượng 0.01kg/gốc. Theo dõi quá trình sinh trưởng của cây để kịp thời phòng trừ sâu bệnh.

  Tùy vào điều kiện chăm sóc mà Chà Là sẽ ra quả nhanh hoặc chậm, thường là khoảng 3-5 năm sau trồng sẽ có quả. Để Chà Là sinh trưởng tốt và bảo đảm mỹ quan, nên cắt tỉa lá cây mỗi năm một lần, chọn cắt tỉa trong khoảng tháng 12 đến tháng 1. Lưu ý là chỉ cắt lá già, lá khô và tránh ảnh hưởng lá non.

   

  3. Cung cấp giống cây Chà là uy tín chất lượng Ở ĐÂU? Đặt hàng như thế nào


  Bạn muốn mua cây Chà là giống tốt nhưng bạn đang phân vân không biết chọn lựa như thế nào giữa rất nhiều nhà vườn, thì các bạn nên chọn những nhà vườn uy tín, có nhiều năm kinh nghiệm. SƠN HÀ KING KOI là một trong những địa chỉ tin cậy mà chắc chắn các bạn không nên bỏ qua.

   

  Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực cung cấp các giống cây trồng, đặc biệt là các loại cây cảnh quan, cây ăn quả và cây công trình. Công ty phân phối ra thị trường mỗi năm hàng ngàn cây giống các loại.

  Hiện tại SƠN HÀ KING KOI đang cung cấp số lượng lớn cây Chà là đang trong giai đoạn chăm sóc. Khi mua hàng sẽ được hỗ trợ giao hàng, nhận ship hàng đi tỉnh theo yêu cầu của quý khách (đối với khách mua số lượng lớn sẽ hỗ trợ liên hệ xe tải giao tận nơi, đối với khách mua lẻ sẽ hỗ trợ liên hệ xe khách giao nhận

  Đặt hàng liên hệ: 0938 611 133 để được tư vấn và báo giá.