Cách Làm Hồ Cá koi

Góc chia sẻ

Góc chia sẻ

Cách Làm Hồ Cá koi

Ngày đăng : 22/09/2022 - 11:29 AM

12 bước cơ bản để làm hồ cá koi

Bước 1: Lấy thông tin về hồ cá koi

 

Như chúng ta đã biết thì cá koi là loài cá đẹp (thuộc họ cá chép), có thể sống lâu năm nếu được chăm sóc tốt. Môi trường sống càng tốt thì chúng sẽ sống lâu hơn. Như bạn sẽ thấy chất lượng nước là điều kiện tiên quyết để cá phát triển khỏe mạnh và ổn định. Một số người trong chúng ta sẽ lầm tưởng là cá koi rất đắt. Quả thực là có những con cá koi giá ngàn đô. Phần lớn chúng có giá 20 đô la hoặc hơn và cao hơn, tuy nhiên bạn không thực sự cần nhiều cá thì chỉ cần mua một ít để bắt đầu và nên mua từ một trang trại nuôi cá koi chứ không chỉ bất kỳ cửa hàng cung cấp vật nuôi hoặc vườn nào. Bạn sẽ có được những con cá chất lượng tốt hơn về sức khỏe và chúng thường sẽ rẻ hơn ở nhà lai tạo.

 

Nguyên tắc chung là tỷ lệ sẽ ở khoảng một inch cá trên 10 gallon nước. Bạn có thể tạo một cái hồ cá với kích thước bất kỳ nhưng nên lưu ý với sự đông đúc quá mức trong những hồ cá nhỏ hơn. Nếu có chất lượng nước khỏe mạnh và cho chúng ăn, chúng sẽ phát triển đến bất kỳ kích thước nào. Với loại cá này khi bạn cho ăn càng nhiều thì chúng sẽ ngày càng phát triển, những con cá này có một đặc điểm là ăn không ngừng nghỉ. Bạn phải xác định những gì phù hợp với hồ cá của bạn, chẳng hạn như số lượng cá bạn muốn có. Thông thường, một hồ cá koi sẽ không được thấp hơn 1000 gallon. Bạn nên thay nước hai lần trong năm (tốt nhất là vào mùa xuân và mùa thu).

 

Nên thay vào mùa thu vì nước sẽ có chất lượng tốt cho mùa đông, sẽ giúp cho cá ít bị căng thẳng hơn trong những tháng lạnh giá. Bạn có thể lắp đặt một van ở đáy hồ cá để làm sạch dễ dàng, giúp việc bảo trì dễ dàng hơn. Hiện nay có rất nhiều lựa chọn cho việc xử lý nước, hệ thống lọc và bơm. Bạn nên bắt đầu từ những thứ đơn giản và sẽ bổ sung thêm sau này, mặc dù đôi khi vẫn chưa cần thì hồ cá vẫn trong như pha lê.

 

Có một điều cần lưu ý là mặc dù nước trong hồ cá của bạn có thể trong, nhưng điều đó không có nghĩa là chất lượng nước sẽ tốt cho cá trong hồ. Vì vậy, xét nghiệm chất lượng nước chính là việc mà bạn cần phải làm thường xuyên (đặc biệt là trước khi thả cá vào hồ và vài ngày sau khi cho cá vào ao). Xét nghiệm nước sẽ cho chúng ta biết được về độ PH, KH, Amoniac và Nitrit.

Bước 2: thiết kế hồ cá koi

 

Về quá trình thiết kế: Ở đây, bạn chỉ cần đo hai lần và cắt một lần, tuy nhiên việc lập kế hoạch thiết kế bạn cần thực hiện ít nhất là hai, ba hoặc mười lần trở lên. Thông thường thi những suy nghĩ hoặc ý tưởng ban đầu của bạn sẽ không phải là tốt nhất. Nên hình dung về mặt vật lý giữa hồ cá và tường; lấy cọc hoặc thép cây và đặt chúng vào vị trí của các bức tường. Tiếp theo đó, chúng ta sẽ chạy các đường dây phù hợp với độ cao của các bức tường. Khi làm điều này bạn cần quan sát ở khu vực gần, có thể đi xuống đường để đứng và quan sát chúng ở khoảng cách xa.

 

Bước 3: Chuẩn bị công cụ và vật liệu cần thiết được sử dụng trong việc xây dựng hồ.

 

Bước 4: chuẩn bị mặt bằng

 

Như những công trình khác, thì bước đầu tiên để bắt tay vào xây dựng là đào và chuẩn bị mặt bằng. Ban đầu, bạn có thể sử dụng mực laser để tìm tất cả các độ cao trên khu đất và mặt trước của khu nhà. Việc đào chân móng sẽ được thực hiện dễ dàng hơn bằng cách đào với máy xúc.

 

Bước 5: tạo khung và cốt thép

 

Khung của hồ cá sẽ được tạo và phân lớp masonite cho phần đường cong. Sau đó thép cây sẽ được đặt ra và buộc lại với nhau bằng một chiếc súng bắn thép. Những cây thép cây sẽ được đặt trên cốt thép (hoặc chúng ta cũng có thể sử dụng các khối thép cây) để giữ cho các thanh cốt thép cố định ở giữa khối bê tông trong quá trình đổ. Bạn có thể cắt các thanh thép theo độ dài cụ thể bằng cách sử dụng máy cắt thép cây thủy lực. Thép cây kích thước # 3 (.375 “) được sử dụng trong tấm sàn. Thông thường phần chân sẽ được đổ trước rồi mới đến phần tấm của hồ. Tất cả chúng sẽ được thực hiện trong một lần đổ liên tục.

 

Bước 6: đổ bê tông chân hồ

 

Trong quá trình thực hiện việc đổ bê tông cốt thép với bê tông ướt, các cốt thép cho các bức tường sẽ được buộc vào các thanh này, điều này sẽ giúp kết nối cốt thép của bức tường và chân tường. Miếng đệm cao su sẽ được lắp vào tấm bê tông ngay sau khi đổ. Như chúng tôi đã chia sẻ trước đó, làm điều này sẽ ngăn không cho sự rò rỉ nào có thể xảy ra nơi các bức tường tiếp xúc với sàn. Bạn có thể quan sát thấy một nửa miếng đệm cao su nhô ra khỏi tấm bê tông. Một nửa còn lại có thể nhìn thấy sẽ được bọc vào tường ở lần đổ tiếp theo. Trong khi bê tông đang kết dính dần dần, các tấm gỗ sẽ được loại bỏ để bê tông đông đặc đều và giúp cho bê tông không dính vào gỗ.

 

Bước 7: Thiết lập khung cho tường

 

Sau khi phần chân tường được lắp đặt xong bạn có thể chuẩn bị thêm thép cây và đặt ống luồn dây điện cho các ổ cắm điện. Bằng cách sử dụng máy khoan va đập với mũi xây 16 “, có thể khoan lỗ vào bê tông của chân tường và chèn thanh cốt thép cao. Thanh cốt thép sẽ được gia cố bằng việc đập bằng vồ cao su và một khối gỗ. Tiếp theo đó, nhiều thanh cốt thép sẽ được thêm vào và buộc lại. Ống luồn dây điện sẽ được buộc vào các thanh cốt thép và được lắp đặt để luồn dây điện vào cho các ổ cắm. Để giữ cho dây không bị bó lại khi kéo chúng qua thì giữ lại một khủy tay chiều dài dây để sử dụng ở góc xa.

 

Trước khi thiết lập các khung mẫu, bạn nên đánh dấu bằng một đường dây phấn. Điều quan trọng là giữ cho tất cả các khung mẫu được căn chỉnh và không có khoảng trống trong các khung mẫu. Các khung mẫu được kết nối bằng các chốt cotter và các tấm kim loại buộc cả hai mặt của các biểu mẫu lại với nhau, giữ chúng song song. Những tấm kim loại này sẽ được bọc ở bên trong bê tông khi thực hiện quá trình đổ.

 

Sau khi bê tông được đổ và định hình, những tấm kim loại này sẽ được để nhô ra khoảng 1 inch ở mỗi bên của bức tường (đây sẽ là nơi chúng được kết nối với chốt cotter). Chúng ta chỉ cần lấy búa và đập cho chúng vỡ ra thì sẽ dễ dàng phá vỡ và chúng sẽ tuôn ra theo tường.

 

Bước 8: đổ tường bê tông

 

Sau khi bê tông đã đông kết thi tất cả các miếng ván sẽ được gỡ bỏ. Thời gian là sau một ngày hoặc là lâu hơn. Qua đó chúng ta sẽ có thể nhìn thấy được lỗ tràn ở trên tường. Các khối sẽ được kẹp vào ở giữa những ván khung và vặn qua để giữ cho chúng được ở đúng vị trí. Chúng cũng nằm trên những mảnh thép cây đóng vai trò hỗ trợ không bị đẩy xuống trong quá trình đổ.

 

Bước 9: đổ bê tông nắp tường

 

Khi nắp tường đang được đổ, hãy kéo một tấm bảng để giữ cho nước được xả. Sau đó, quay lại với bay và cọ lông ngựa nhỏ để hoàn thiện nhưng tốt nhất là giữ mọi thứ gọn gàng. Loại bỏ các tấm ván nắp tường. Tiếp theo là đến công đoạn tháo tất cả các miếng ván gỗ ra và làm sạch cạnh của nắp bê tông. Bạn có thể lấy một cái cạo sơn hoặc vật phẳng để loại bỏ những mảng nhỏ.

 

Bước 10: trang trí cho hồ cá

 

Đầu tiên bạn cần làm sạch bê tông trước khi thi công hỗn hợp keo chà ron bê tông và màu. Bạn có thể làm sạch bê tông bằng cách sử dụng máy phun rửa áp lực hoặc máy mài bê tông. Tốt nhất là bạn nên làm cả hai để có được bề mặt nhẵn trên tường, mài trước và rửa sau. Sau khi khô, một lớp nền được phủ bằng bay có viền phẳng lên tường và mũ, là loại vữa trắng tinh khiết. Sau đó, thêm lớp tiếp theo vào tường (màu kem). Bạn cũng có thể làm điều này với bay theo chuyển động tròn để làm tương tự như vữa.

 

Dùng bay đá chà để làm phẳng các cạnh bị gồ ghề sau khi vữa đã khô.  Tiếp đó bạn sẽ pha chất tạo màu bê tông với nước để tạo màu cho nắp tường. Sử dụng miếng bọt biển gia dụng lớn để chà lên bề mặt. Sau đó bạn tiến hành đo kích thước lên phiến đá của mình muốn và dán các đường ron lại bằng băng keo chịu lực nặng 1/8 “(băng keo sợi) hoặc có thể sử dụng băng keo 1/4” tùy thuộc kiểu dáng mà bạn yêu thích. Nên ép chặt băng để tránh bị rò rỉ nước. Hoặc bạn có thể sử dụng con lăn nhựa nhỏ để làm việc này.

 

Sau khi các đường ron đã được dán xong, chúng ta sẽ làm lại bước đầu tiên là quét vữa lên các nắp tường như ban đầu. Tiếp đó là trộn màu mà bạn đã chọn cho đến khi nó khô, lại tiếp tục kéo băng. Không nên để quá lâu, vì như vậy vữa sẽ quá cứng và thậm chí chúng ta phải dùng máy cạo sơn để loại bỏ băng dính. Sẽ có một vài điểm mà băng dính kéo đi trên vữa, tuy nhiên điều đó lại giúp làm cho nó trông tự nhiên hơn. Cuối cùng, bn có thể lấy một ít hỗn hợp màu của mình để chỉnh sửa lại cho đẹp hơn.

 

Bước 11: Xây dựng và lắp đặt Đài phun nước.

 

Nếu bạn muốn lắp đặt một đài phun nước nào đó, nhưng không muốn có một thác nước giả kém thẩm mỹ thì tốt nhất nên sử dụng dạng chậu cho đài phun nước kiểu tràn. Điều này sẽ giúp hồ trông sẽ đẹp mà vẫn giúp lưu thông không khí cho cá. Có thể bạn sẽ phải mở rộng lỗ ở đáy nồi. Chỉ cần sử dụng một cái tua vít đầu phẳng và một cái búa để “đục” đi đất sét và tạo lỗ đủ lớn để lắp cái ống vào.

 

Điều này sẽ giúp cho các chất hữu cơ như tảo tích tụ và làm sạch nước trong hồ. Có một lưu ý ở đây là sẽ có một vài loại tảo tốt và xấu, những loại này xuất hiện ở trong dòng nước chảy liên tục khiến bạn khó có thể có một hồ cá xanh tốt. Bởi vậy nếu bạn muốn thúc đẩy sự phát triển của chúng thì tốt nhất là nên gắn ống vào một hệ thống lọc. Ở đây chúng ta có thể sử dụng một máy bơm nước công suất 1500 gallon/phút. Đầu kia của đường ống được đặt nằm bên trong chậu của bạn. Hệ thống lọc tưởng chừng đơn giản này sẽ giúp giữ cho hồ cá sạch, trong.

 

Bước 12: Đổ đầy nước và cá!

 

Lời khuyên ở đây là bạn nên để nước chảy trong hồ khoảng vài tuần nhằm giúp cây thích nghi sau đó mới cho cá vào. Tiếp sau đó bạn cho túi ni lông đựng cá vào trong nước và để túi nổi trong ít phút. Điều này nhằm giúp làm lạnh hoặc ấm nước ở bên trong túi và cho phép cá dần thích nghi với nước thay vì chỉ thả chúng vào hồ. Sự thay đổi nhiệt độ mạnh đột ngột có thể khiến cá căng thẳng hoặc bị chết.

 

Bài viết khác

Những Loài Cá Nào Thích Hợp Nuôi Trong Hòn Non Bộ

06/10/2022

Hòn non bộ được biết đến khá phổ biến từ xưa đến nay như một thú chơi tao nhã dành cho nhiều người. Việc trang trí, lắp đặt, bố trí cho hòn non bộ đòi hỏi phải có sự tâm huyết, thời gian và sự am hiểu sâu sắc.

NHỮNG LOẠI CÂY TRỒNG NÊN CÓ QUANH HỒ CÁ KOI

06/10/2022

Nuôi cá koi đang là thú vui của nhiều người, bởi vẻ đẹp sự uyển chuyển của những chú cá. Do đó hồ cá luôn là điểm thu hút trong sân vườn.

HƯỚNG DẪN CÁCH XỬ LÝ NƯỚC HỒ CÁ BỊ XANH ĐƠN GIẢN MÀ HIỆU QUẢ

06/10/2022

Sau một khoảng thời gian nuôi cá Koi thì nước hồ thường bị đục và chuyển màu. Điều này cảnh quan hồ bị mất thẩm mỹ và ảnh hưởng đến sự phát triển của cá. Vậy hồ bị xanh là do đâu? Cách xử lý nước hồ cá Koi bị xanh như thế nào mới đúng? Cùng Sơn Hà king Koi tìm hiểu trong bài viết này.

Những điều cần biết khi thiết kế và thi công hồ cá Koi kiểu Nhật

22/09/2022

Xây dựng thiết kế mẫu Hồ Cá Koi Nhật Bản Đẹp ở bất kỳ quy mô nào cũng có khả năng trở thành một dự án lớn, với rất nhiều chi phí và công việc khó khăn trên đường đi.

Những điều cần biết khi xây hồ cá Koi trong nhà

22/09/2022

Khi xây hồ cá Koi trong nhà, gia chủ thường xem xét yếu tố phong thủy để hợp tuổi, hợp mệnh. Bởi 1 hồ cá Koi được xây dựng đúng hướng, hợp phong thủy với gia chủ sẽ mang lại nhiều may mắn.

Thiết kế, thi công tiểu cảnh sân vườn có đắt không?

22/09/2022

Tiểu cảnh sân vườn là một thuật ngữ khá mới mẻ tại Việt Nam. Tiểu cảnh sân vườn không chỉ nhằm tăng tính thẩm mỹ cho ngôi nhà mà còn mang đến khoảng xanh cho sân vườn. Để trả lời cho câu hỏi làm tiểu cảnh sân vườn có đắt không mời các bạn cùng tham khảo qua bài viết sau đây

Cách nuôi cá Koi nhanh lớn, không chết khi thả vào hồ bể mới

22/09/2022

Cá Koi ngày càng được nuôi phổ biến tại Việt Nam. Hiện nay người ta thường nuôi cá Koi trong bể kính hoặc hồ si măng đặt trong các công trình để tạo cảnh quan. Sau đây là một số hướng dẫn cách nuôi cá Koi nhanh lớn, không chết khi thả vào hồ bể mới.

Cách nuôi cá Koi trong hồ xi măng

03/10/2022

Cá Koi là loài cá khá nổi tiếng được nhiều người đam mê cá cảnh biết đến, nhưng giống cá này khá đắt tiền và để nuôi được phải đảm bảo một số điều cơ bản mà người chơi phải biết.

Ngắm bể cá Koi và khu vườn tiền tỉ của ca sĩ Cao Thái Sơn

22/09/2022

Hiện tại, bể cá Koi của chàng ca sĩ điển trai có khoảng 80 con, gần như đủ chủng loại và màu sắc. Mỗi con cá khi mua về còn nhỏ xíu, dài 15-20 cm, đã có giá khoảng vài trăm USD một con.

Hồ cá Koi 5 tỷ đồng của diễn viên hài Hoàng Mập

22/09/2022

Nghệ sĩ nuôi 36 con cá nhập từ Nhật Bản trong ngôi nhà miệt vườn rộng 1.600 m2 ở Đồng Nai.

Kỹ thuật nuôi cá Koi lên màu đẹp – phong thủy tài lộc đầy nhà

22/09/2022

Việc chọn được giống cá khỏe mạnh, bơi đẹp và không có dị tật,.. thì công cuộc nuôi cá Koi của bạn đã đỡ vất vả hơn nhiều rồi. Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại cá Koi với hình dáng, kích thước, màu sắc đa dạng. Trong đó nổi bật là 4 loại cá Koi Nhật, Việt Nam, Trung Quốc hay cá Koi đến từ Châu Âu. Cá Koi nhật thì có màu đỏ máu hoặc màu đỏ ớt. Còn những loại cá khác thì chỉ có màu đỏ cam hoặc cam mà thôi.

Cá Koi tượng trưng cho điều gì?

22/09/2022

Biểu tượng cá Koi (phát âm là cá nhút nhát) là phổ biến trong cả văn hóa và phong thủy Trung Quốc , được miêu tả trên tác phẩm nghệ thuật, quần áo, hình xăm và thậm chí với cá sống được sử dụng trong thiết kế cảnh quan . Khi biết ý nghĩa cá koi và lịch sử lâu dài, bạn có thể dễ dàng hiểu được lý do tại sao mọi người tôn sùng loài cá xinh đẹp này sâu sắc đến vậy.

Cách Làm Hồ Cá koi

Zalo
Hotline tư vấn miễn phí: 0938 611 133